Line Magnetic LM-88iA , LM-34iA – The sound of vacuum tube

“When the green light came on, I knew music was coming out of the radio. Then the pipes behind the fabric grille were warm and the radio filled the living room with sound. Warm, soft and comfortable sound.”

 คำกล่าวด้านบนไม่ได้เกินเลยเท่าไรนัก เพราะมีนักเล่นไม่น้อยที่ติดอยู่ในโลกของหลอดสูญญากาศ บรรยากาศของอนาล๊อค ความพิถีพิถันในการเล่น ความรุ่มรวยของบรรยากาศวินเทจที่แฝงด้วยไอร้อนจากหลอดและเสียงดนตรีที่บิดเบือนแต่อุ่นหนาและฟังสบาย หากจะบอกว่าหลอดนั้นมีความไม่ linear สูง มี distortion สูง เสียงมี color สูง และยังมี signal to noise ratio ที่ต่ำ ก็อาจจะถูกแต่ภายใต้สเปกที่ดูย้อนยุคไปจากปัจจุบัน และความไม่แม่นยำของมัน ก็ถูกความจริงที่ว่าเสียงที่บิดเบือนจากหลอดนั้น มันดันให้เสียงที่มี color ที่ฟังแล้วไพเราะและถูกหูใครหลายๆคนแอมป์หลอดอาจจะเป็นศิลปะที่ไม่เหมือนจริง เหมือนกับภาพ animation แนว cell shading ที่เน้นความแปลกตา ไม่สมจริง แต่สวยงามและดูลื่นตาถ้าภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลคุณภาพสูงคือภาพที่ถ่ายทอดจากสิ่งตาเราเห็นแอมป์หลอดก็อาจจะเป็นภาพถ่ายจากกล้องโลโม่ หรือภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลที่ผ่านกระบวนการ filter หรือ grading สีให้ออกมาผิดธรรมชาติในชีวิตจริงเราคงไม่เคยเห็นท้องฟ้าของพัทยาสีสวยแบบใน mv Lover boy ของ Phum Viphurit ท้องฟ้าแบบนี้มันไม่มีอยู่จริงๆ แต่มันเกิดขึ้นได้เพราะธรรมชาติของมนุษย์อยากเห็น อยากฟังสิ่งที่มันไม่มีอยู่จริง มันคือความบิดเบือนที่เราเต็มใจแต่สวยงาม

เมื่อปี 2005 สองพี่น้อง Zheng จาก Zhuhai (จูไห่) คิดก่อตั้งโรงงาน Line Magnetic เพื่อผลิตเครื่องเสียง 2 channel แนววินเทจแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับสินค้าจีนที่จะตั้งราคาสูงแบบนี้ และไปตีตลาดยุโรป – อเมริกา พวกเขาจะเอาอะไรไปสู้กับแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานได้? และโดยเฉพาะตลาด 2 แชนแนลที่แบรนดิ้ง ความเชื่อมั่นเป็นสิ่งสำคัญ และนักเล่นส่วนใหญ่ต้อง audition ก่อนซื้อ ไม่เหมือนตลาด home theater15 ปีในตลาด 2 แชนแนลก็พิสูจน์ว่าพวกเขาโตเร็วและทำได้จริง จากตลาดยุโรปที่ตอบรับสินค้าจาก Line Magnetic เป็นอย่างดี และวันนี้เราพามาแนะนำสินค้าในไลน์ integrated amp – Tube กันสองตัวนั่นคือ


1. Line Magnetic LM-88iA
เป็น integrated amp ที่ให้กำลัง 42 watt x 2 แบบ PushPull Class ABใช้หลอด Output: JJ Electronics KT88,ใช้หลอด Input: Electro Harmonix 12BH7, Mullard 6CL8Aรองรับการทำงานใน 2 รูปแบบ      – Fixed Bias ให้กำลัง 42 watts x 2      – Cathode Bias ให้กำลัง 30 watts x 2* การทำงานในโหมด Fixed bias จะให้เสียงที่ warm และไปในทาง class A มากกว่าโหมด Cathode biasรองรับ Input แบบ RCA 3 ช่อง (ไม่รองรับ XLR – balance)ใช้หม้อแปลง Toroid transformers Z11 และ Japanese Audio grade EI typesให้ค่า S/N ratio : 87 dBน้ำหนัก : 30 Kg แนวเสียง (Fixed Bias mode)LM-88iA นั้นฟังง่าย ให้เสียงถูกจริตกับนักฟังรุ่นใหม่ ไม่ Audiophile และวินเทจมากจนเกินไป เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งย้ายมาจากแอมป์ Solid state นั่นคือให้น้ำหนักเนื้อหนังกำลังดี ไม่ช้าเฉื่อย แต่ยังมีมวลอุ่น ให้ไดนามิคพอเหมาะ และเบสที่มีแรงกระแทก กระฉับกระเฉง เหมาะกับการฟังเพลงหลากหลายแนว ในขณะที่กลางแหลมก็พริ้วไหวที่ใช้ได้ แม้จะไม่พริ้วและโปร่งแบบหลอด EL34 แต่กได้เนื้อได้เบส และแรงปะทะมาแทนที่ตัวแอมป์สามารถต่อขั้วลำโพงได้ตั้งแต่ 4 , 8 , 16 ohms เมื่อต่อใช้งานมีเสียงฮัมออกจากลำโพงเล็กน้อยจนถึงไม่มีเลย (ในห้องฟังของเรา)


ข้อดี
ฟังเพลงได้หลากหลายแนว แนวเสียงโทนัลบาล้านดี ฟังง่าย เบสมีแรงปะทะกำลังดี กระชับในระดับนึง ไม่ย้วยและช้าเกินไป เป็นหลอดที่ฟังง่าย เนื้อเสียงโดยเฉพาะเสียงกลางเนียน ฟังเพลิน ทั้งแนวเพลงร้อง เพลงน้อยชิ้น เพลงไทยเดิม เพลง auiophile หรือแม้แต่เพลงป๊อปก็พอไหว ข้อเสียเหมาะกับเพลงร้อง เพลงช้า เพลงที่มีจังหวะปานกลาง แต่ไม่เหมาะกับแนวที่มีความ complex ของดนตรีสูงๆ เช่นเพลงร๊อค เพลงที่มีบีทอิเล็กทรอนิกส์ เสียงกลองอิเลกทรอนิกส์ เบสที่มีไดนามิคแรงๆ และดนตรีที่มีจังหวะรุกเร้าที่แผด  ความถี่ต่ำเป็นบุคลิคของแอมป์หลอดที่คนใช้ต้องเข้าใจว่า มันจะไม่กระชับ ไม่แน่น รุกเร้าเท่าแอมป์แบบ Solid state  จึงไม่เหมาะกับดนตรีที่มีความ complex, dynamic และความเร็ว เช่น  Orchestra, Rock, EDM, Pop-Rock, disco, house,
และความร้อนจากแอมป์หลอดก็เป็นอีกตัวนึงที่ต้องพิจารณาหากต้องใช้งานในห้องที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ
(ช่องต่อยังไม่รองรับ Balance)
เหมาะกับใคร:หลอด KT88 จัดเป็นหนึ่งในหลอดที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากมีแนวเสียงที่ติดหูง่าย และฟังง่าย มีเนื้อมีหนังrพอสมควร และฟังเพลงได้หลากหลาย นักเล่นชื่นชอบ นี่จึงเป็นแอมป์หลอดสำหรับนักเล่นที่อยากเริ่มก้าวเข้าเล่นในวงการหลอดสูญญากาศ และยังเป็นแอมป์แบบ pushpull ที่ให้กำลังสูงถึง 42 วัตต์ต่อข้าง เพียงพอต่อการขับลำโพงหลายๆตัวได้ ไม่จำเป็นต้องจับกับ Horn ก็สามารถฟังดีได้ และราคาค่าตัวของแอมป์ก็ไม่สุงนัก สามารถเอื้อมถึงและหามาเล่นได้ง่าย(ส่วนตัวผมได้ลองมา 3 รุ่น 805ia, 88ia, 34ia)ถ้าคิดจะเล่นหลอด นอกจากคุณภาพขอเสียงที่ให้ความแตกต่างจากแอมป์ solid state แล้วยังต้องคำนึงถึงการใช้งาน ความร้อน ห้องฟัง และอายุของหลอด และลำโพงของเราว่าแอมป์สามารถขับไหวรึเปล่า ไว้ด้วยเสมอนะครับ

2. Line Magnetic LM-34iAเป็น integrated amp กำลังขับ 40 วัตต์ x 2 แบบ PushPull class ABใช้หลอด Input: 1x 12AX7 – 2x 12AU7ใช้หลอด Power: 4x EL34S/N ratio : 88 dBตัวแอมป์สามารถเปลี่ยนหลอดจากเดิม EL34 ไปเป็นหลอดอื่นๆได้ โดยรองรับหลอดหลายตัวในตระกูล KT เช่น KT66, KT70, KT90, KT100, 6550 และแม้แต่ KT88รองรับ Input แบบ RCA 3 ช่อง (ไม่รองรับ XLR – balance)ใช้หม้อแปลง EI transformer 3 ลูกน้ำหนัก 20 Kg แนวเสียงLine Magnetic LM-34iA ให้แนวเสียงตามบุคลิคของหลอดที่เลือกแมทชิ่งมา (EL34) นั่นคือให้แนวเสียงเปิดโปร่ง และกลางแหลมพริ้วฟังสบาย รายละเอียดดีเยี่ยมแต่เนื้อเสียงจะไม่อุ่นและหนาเท่ากับ KT88 รวมถึงน้ำหนักของเบส และแรงปะทะก็จะบางเบากว่าด้วยเช่นกัน แต่แลกมาด้วยข้อดีคือราคาของแอมป์ที่ย่อมเยาว์ และสามารถอัพเกรดหลอดในตระกูล KT ได้หลากหลาย ข้อดีแนวเสียงโปร่ง พริ้ว ไปไกล ราคาเริ่มต้นบางเบาเอื้อมถึงง่ายจึงเหมาะกับนักเล่นในระดับเริ่มต้นที่อยากมาเล่นแอมป์หลอด และจะยิ่งสุดคุ้ม x 2 ถ้าแนวเพลงคุณชอบฟังแนวเพลง Jazz หรือเพลงร้องหรือแนวอะไรก็แล้วแต่ที่เน้นรายละเอียด และเน้นกลางแหลมที่มันโปร่งพริ้ว เช่นเพลงน้อยชิ้น เพลงจีน หรือเพลงที่จังหวะมันไม่กระแทกกระทั้นหรือเอาแรงปะทะจากเบส หรือเอามวลกลางต่ำมากนักข้อดีอีกข้อคือรู้สึกว่าหลอดมันไม่ค่อยร้อนมากนัก ข้อเสียเป็นแอมป์ที่ให้แนวเสียงใกล้เคียงความเป็น solid state มากกว่าความเป็นหลอด เพราะเนื้อเสียงไม่ค่อยอุ่น หนา หวานเฉื่อยมากนัก แต่ให้ความโปร่ง และกลางแหลมที่พริ้วไหว ซึ่งบุคคลิคแบบนี้ แอมป์ Solid ดีๆบางยี่ห้อก็สามารถทำได้ไม่ยากแต่ตัวนี้จะเจือบุคลิคของหลอดเข้าไปทำให้การฟังลื่นไหลยิ่งขึ้นไม่เหมาะกับนักฟังแนวเน้นไดนามิค และแรงปะทะ หรือเน้นเบสใดๆทั้งสิ้นและช่องต่อไม่รองรับ XLR (Balance input)


เหมาะกับใครเหมาะกับนักฟังเพลงระดับเริ่มต้น หรือมือใหม่ที่อยากลอง (ของ) มาเล่นแอมป์หลอด แนวเสียงยังไม่มีบุคลิควินเทจจนเกินไป ฟังง่าย และให้บุคลิคเสียงกลางแหลมที่สุดยอด ในระดับราคาเดียวกัน หากจะหาแอมป์ Solid ที่ให้กลางแหลมเช่นนี้ต้องจ่ายหลายแสนแต่ก็ต้องแลกมากับข้อเสียของแอมป์หลอดในเรื่องเบส ความกระชับ , Noise, กำลังขับที่ไม่ค่อยเหมาะกับลำโพงตั้งพื้นที่ขับยากหลายๆตัวครับแต่โดยรวมเป็นแอมป์หลอดที่สุดคุ้มสำหรับนักเล่นเริ่มต้น ปล ส่วนตัวผมชอบเรียงจากที่ได้ฟังจากมากไปน้อยดังนี้
1. LM-805iA2. LM-88iA3. LM-35iA

สรุป
หากใครคิดจะเล่นแอมป์หลอดแท้ๆ ที่ไม่ใช่แอมป์ไฮบริดกล้ามโตๆ และมีลำโพงอยู่ในมือที่ขับง่ายพอสมควรไม่โหดหินเกินไป เช่นลำโพงในหมวด Hon speaker อยู่แล้วLine Magnetic เป็นอีกแบรนด์ที่คุณภาพที่น่าสนใจและน่าพิจารณา หากท่านมีงบประมาณอยู่พอสมควร และคาดหวังคุณภาพเสียงที่ดี และคุณภาพของตัวแอมป์ได้รับการยอมรับในระดับโลก โดยเฉพาะในยุโรป และสามารถขนกับแบรนด์ดังๆระดับโลกที่มีชื่อเสียงยาวนานกว่ามากเมื่อเทียบความคุ้มค่าของราคาค่าตัวและเสียงที่ได้ ก็ถือว่าคุ้มค่าน่าลงทุน เพราะหากจะได้คุณภาพเสียงเช่นนี้ในแบรนด์ดังๆ ก็แน่นอนว่าคุณจะต้องจ่ายมากกว่านี้อีกพอสมควรครับ แต่ก่อนเล่นอย่าลืมพิจารณาสิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องแนวเพลงที่เราฟังว่าเหมาะสมกับแอมป์ประเภทนี้หรือไม่ด้วยครับ เพราะแนวเพลงจะเป็นตัวกำหนดอุปกรณ์ทุกอย่าง ทั้งประเภทลำโพง ประเภทของแอมป์ที่ใช้ขับ 
และก็คำนึงถึงข้อจำกัดของแอมป์หลอด ความไวของลำโพง ความร้อน การใช้งานว่าเป็นแบบไหน เปิดแช่ทั้งวัน enjoy listining หรือ เป็นนักฟังแบบผ่อนคลาย ขอบคุณครับ

credit: http://www.whatthatsound.com/article/109/line-magnetic-lm-88ia-lm-34ia-the-sound-of-vacuum-tube

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *