รีวิว Line Magnetic LM-845 Premium Single end Integrated Amplifier

รีวิวโดย อ.วิจิตร บุญชู The Wave Magazine

แอมปลิไฟร์หลอดซิงเกิลเอนด์ ที่สง่างามในพลังดนตรี

            ใช่เลย.. ผมเป็นคนชอบเสียงของแอมป์หลอด เพราะเล่นเครื่องเสียงมาจากยุคแรกที่วิศวกรทั้งหลายนำเสนอด้วยการจุดไส้หลอด กว่าจะเข้ายุคโซลิดสเตท ก็นานพอดู เห็นความแปลกแตกต่างในสำเนียงหลอด และทรานซิสเตอร์มามากมายนับไม่ถ้วน  ฟังทั้งแอมป์หลอด แบบพุชพูล และแอมป์หลอดซิงเกิลแอมป์  ที่ให้เสียงที่มีเสน่ห์สวยงาม คนละแบบ

            แอมป์หลอด เคยถูกผลักตกยุคไปครั้งหนึ่ง

            แต่แล้วแอมป์หลอด ก็กลับมาเป็นที่ยอมรับอีกครั้ง ด้วยวิธีการออกแบบที่ต่างออกไป ใช้เทคนิคก้าวหน้ามากมาย ทำให้ลดจุดบอดลงไปแทบหมดสิ้น ปัจจุบันจะเป็นแอมป์หลอดหรือโซลิดสเตท ก็จะแตกต่างกันแค่สำเนียงไม่ได้มากมายเหมือนเมื่อก่อน

           เรื่องกำลังขับและความทรงพลังดูเหมือนว่าจะเฉียดใกล้กันอย่างน่าทึ่ง และมีแบรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา ในวันนี้เองที่ผมใช้เวลาสองเดือน นั่งฟังแอมป์หลอด Line Magnetic ที่ชวนเย้ายวนใจอย่างยิ่ง

            ทั้งคุณภาพเสียงและราคาเหลือเชื่อของมัน จึงอยากถ่ายทอดให้ได้รับทราบกันครับ

            บริษัท Line Magnetic ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2005 โดยพี่น้องสองคน ทั้งคู่เป็นนักเลงเครื่องเสียงที่หลงใหลในอิเล็กทรอนิกส์ระบบหลอด และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ ความสำเร็จระดับตำนานของเครื่องเสียงอเมริกันในช่วงทศวรรษ 1950 เป็นต้นมา

            และนับจากก่อตั้งเป็นช่วงเวลาหลายปีที่บริษัทมีชื่อเสียงในฐานะผู้ชำนาญในการซ่อมแซม และรับผลิตสินค้าให้กับ Western Electric, Altec Jensen และผลิตภัณฑ์คล้ายคลึงกันทั้งที่เป็นลำโพง และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ทุกวันนี้ทั้งงานออกแบบและงานเขียนแบบทั้งหมดเป็นผลงานของทีมวิศวกรระดับออดิโอไฟล์ผู้มากประสบการณ์

            ปัจจุบันบริษัทมีโรงงานสองแห่งซึ่งเป็นสายการประกอบผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในแบบ Point-to-point wiring

            อันที่จริง Line Magnetic ผลิตลำโพงประสิทธิภาพยอดเยี่ยมด้วย

จากความรอบรู้ Know-how ของเทคโนโลยี และความหลงใหลในเสียงดนตรีเป็นเวลานานหลายปีที่บริษัทมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ในฐานะผู้ชำนาญงานซ่อม และทำผลิตภัณฑ์ที่ใช้รูปแบบผลิตภัณฑ์ลำโพง และอิเล็กทรอนิกส์ของ Western Electric มาอย่างยาวนาน

            ทุกวันนี้ Line Magnetic ออกแบบผลิตภัณฑ์สินค้าแบรนด์เนมของตัวเอง ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละประเภทก็เป็นทายาทของสินค้าสุดยอดระดับตำนานในอดีต

            โดยแอมปลิไฟเออร์แบบ VACUUM TUBES ของแบรนด์นี้ จะเน้นความสมจริง ให้เราเพลิดเพลินกับเสียงดนตรีที่มีชีวิตชีวาดุจธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ของ Line Magnetic มีทั้งแอมปลิไฟเออร์, แหล่งโปรแกรม และไดรเวอร์ลำโพง ซึ่งแต่ละประเภทล้วนสืบทอดความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์ระดับตำนานทั้งสิ้น

            และ Line Magnetic LM-845 Premium คือ แอมป์หลอดที่ในปัจจุบันมีชื่อเสียงโด่งดังราวพลุแตก!!!

            สำหรับ Line Magnetic LM-845 Premium อินทิเกรเต็ดแอมป์ อันเป็นผลลัพธ์ของการวิจัยค้นคว้าในเรื่องการออกแบบ 845 triode Single ended design

            ทั้งนี้ก็ด้วยหลักการออกแบบที่ยอดเยี่ยมเหนือชั้น และความพิถีพิถันในการผลิต ทำให้แอมปลิไฟเออร์นี้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ระดับอ้างอิง สำหรับแวดวงแอมปลิไฟเออร์ระดับโลก ในทันทีที่เปิดตัวจำหน่ายในแวดวงออดิโอไฟล์

            ด้วยกำลังขับขนาด 2x30W แอมป์นี้จึงสามารถใช้งานกับลำโพงระดับอ้างอิงเกือบทุกประเภท ผลิตภัณฑ์ LM-845 Premium ประกอบด้วย 2 ยูนิต ตัวแรกเป็นแอมปลิไฟเออร์ยูนิต ตัวที่สองเป็น Output ยูนิต

            LM-845 Premium เลือกใช้หลอด Shuguang 300B ในภาคไดรเวอร์ ใช้หลอด 310A สำหรับแอมปลิไฟเออร์ และใช้หลอด Shuguang 12AX7 สำหรับ Pre-amplification มีชุดปรับ Bias control 2 ชุด สำหรับหลอด 300B และหลอด 845 ถูกใช้สำหรับการปรับ Bias adjustment ที่แผงด้านหน้าเครื่อง

            ยังมีมิเตอร์ 2 ตัว เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจดู Bias ได้ง่ายๆ และบนแผงหน้าเครื่องยังติดตั้ง Negative feedback switch เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือก NFB ได้สองระดับเพื่อที่จะเลือกรับฟังเสียงดนตรีได้ 2 รูปแบบ

            LM-845 Premium ออกแบบใช้ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ถึง 8 ตัว (สำหรับ Power Supply, Filtering, Coupling และ Output)

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

            เป็นดีไซน์ใหม่ล่าสุดของ Single-ended design Class A วงจรภายใน Point-to-point wiring ทั้งสิ้น อุปกรณ์ทุกชิ้นส่วนคุณภาพสูงเยี่ยม

            โดยมีหลอด Input stage เบอร์ 12AX7 สองหลอด สำหรับภาคไดรเวอร์ใช้หลอด 300B สองหลอด และหลอด 310A อีกสองหลอด ส่วนในภาค Power stage นั้นใช้หลอดแบบซิงเกิลเอนด์ 845 สองหลอด

            น่าสนใจตรงงานที่ประณีต งดงามด้วยโครงสร้างเครื่องประกอบมือ (Hand-made) พร้อมระบบเชื่อมต่อแบบ Point-to-point ที่ประณีตที่สุด

ควบคุม Bias control ได้จากตำแหน่งด้านบนของแผงหน้าแอมปลิไฟเออร์ พร้อมมิเตอร์วัดกระแส (True ampere meter) แบบ ทูอินวัน สองเข็มคู่กันในมิเตอร์เดียว เท่ห์มากๆ

            การใช้งานจะมีสายเชื่อมต่อของสองยูนิตเข้าด้วยกัน ระบบการเปิด กดปุ่มใช้งานแบบ SoftStart และวงจร Time-delay (30 วินาที)

            ในยูนิต เพาเวอร์ซัพพลายเป็น EL transformer ที่ออกแบบพิเศษสำหรับภาคเพาเวอร์ซัพพลาย

ในส่วนของหัวใจหลักคือ เอาต์พุตทรานส์ฟอร์มเมอร์สนั้น เลือกใช้ EL output transformer แบบ wide bandwidth จำนวน 2 ตัว

           ปุ่มปรับเสียง ALPS และใช้คาปาซิเตอร์ของ Realcap มีตะแกรงโลหะป้องกันหลอดแบบถอดออกได้

รีโมทคอนโทรลอินฟราเรด ที่ทำให้แอมป์หลอดดูร่วมสมัยมากขึ้น

Test Report

           ความคาดหวังของผมเริ่มขึ้นตั้งแต่เห็นหน้าตาเลยครับ มันดูเข้มข้นบึกบึนหรูหรามาก ประเมินว่า ทรงขนาดนี้ ต่อให้จำหน่ายด้วยราคาไหนก็ตาม ผมว่าไม่น่าจะต่ำกว่า สี่ห้าแสนบาท แต่พอมารู้ราคาภายหลังจากได้ฟังทดสอบแล้ว ใจสั่นระริก เลยครับ

            ผมใช้เครื่องเล่นซีดีเพลย์เยอร์ GOLD NOTE CD-1000 เป็นแหล่งโปรแกรม ลำโพง Harbeth Monitor 30.2XD และสายนำสัญญาณ สายลำโพง ทั้งชุด เป็น Tellurium Q Ultra Black ครับ

            ยอมรับว่า น่าประทับใจตั้งแต่สำเนียงเสียงแรกที่ได้ยินเลยครับ อิ่มแน่น และทรงพลังทุกย่านความถี่! อันเป็นการฉีกตำรายุคเก่าที่ว่า แอมป์หลอด ซิงเกิลเอนด์นั้น เสียงหวานเนียน แต่กำลังขับจะอ่อนๆ เบาๆ เรื่อยเฉื่อย ขับลำโพงความไวต่ำไม่ออก

            นี่มันคนละเรื่องเลยครับ

Line Magnetic LM-845 Premium เสียงปลอดโปร่ง สะอาด หวานละมุน ในแบบซิงเกิลเอนด์คลาส A และมีพลังแฝงเร้นที่สามารถขับลำโพงได้ชนิดเต็มสเกลจริงๆ ขนาดผมเริ่มจากแผ่น Round 1 และ 2 ที่เรียกว่า อัตราสะวิงดนตรี มาเต็มมาก Line Magnetic LM-845 Premium ควบคุมลำโพงได้ครบถ้วน และพลังน่าทึ่งเกินคำว่าแอมป์ 30 วัตต์

            เหมือนนั่งฟังแอมป์ไฮเอ็นด์ กำลังขับระดับ 100 วัตต์ เลยทีเดียวครับ!!!

           แต่ความเป็นแอมป์หลอด triode Single ended design นั้น ทำให้น้ำเสียงสวยงาม ท่ามกลางพลังแรง มีไดนามิคเร้นจ์ดีมากๆ น้ำหนักเบสนี่ต้องบอกว่า ทำให้ลำโพงมีเสียงต่ำเป็นตัวเป็นตนชัดเจน เป็นรูปทรงมากยิ่งขึ้นครับ ฟังเพลงได้อย่างมีชีวิตชีวาทุกสไตล์เลยครับ ผมทดลองฟังจากเพลงคลาสสิกไปจนถึงเพลงไทยลูกทุ่ง พบว่ามันมีเสน่ห์ตรงความละเมียดละมัยและน้ำหนักเสียงที่ดีมากๆ

           ผมฟังไปเพลิน มองหน้าตาเครื่อง LM-845 Premium ไปด้วย ดูเข็มวียูสองสีซ้อนกัน (เข็มละสี แบบสเตอริโอ) ในจอมิเตอร์หน้าเครื่อง เป็นการออกแบบที่ร่วมสมัย เอาความเก่าผสมความใหม่ได้ลงตัวจริงๆ

           LM-845 Premium ให้เสียงร้องแบบแจ่มชัด หนักแน่น ถ่ายทอดความรู้สึกของศิลปินโดดเด่น ตัวตน เสียงลงลึกในลำคอ การขยับริมฝีปาก เสียงรอดไรฟัน เข้าถึงพลัง เต็มที่สมบูรณ์แบบพิสูจน์ได้จากแค่สามแผ่น สามอัลบั้มนี้ คือ

 1. Don’t Smoke in Bed : Holly Cole Trio

2. Breaking Silence : Janis Ian

3. The Hunter : Jennifer Warnes

            ก็รู้ได้เลยว่า Line Magnetic LM-845 Premium เดินหน้าเทคโนโลยีหลอดสุญญากาศก้าวหน้า มาไกลมากๆ ทุกสำเนียงถ่ายทอดเสียงได้อย่างครบถ้วน มีลีลา มีชั้นเชิง

            Line Magnetic LM-845 Premium คือแอมปลิไฟร์ ที่หลุดทะลุมิติ ไม่ว่ามันจะเป็นหลอด ซิงเกิลเอนด์ หรืออื่นใด ไม่มีขีดจำกัดอีกต่อไปแล้ว รู้แค่ว่าให้เนื้อเสียงมีชีวิตชีวาน่าประทับใจครับ

โดยเฉพาะด้วยการออกแบบวงจร การคัดสรรอุปกรณ์ ที่แสดงความเป็นไฮเอ็นด์แบบ 2 ตัวถัง สง่าน่าเกรงขามนี้ เขาวางราคาไว้ที่ 298,800.- บาทเท่านั้นเอง คุณภาพเสียงเหมือนฟังแอมป์ราคาสี่แสน แต่ขายไม่ถึงสามแสน มิน่าเล่า ถึงขายดีมาก สั่งมาเท่าไรไม่เคยพอ!

            สามารถทดลองฟังได้ที่ Home Entertainment Expert จุฬา ซอย 16 โครงการดราก้อน หรือสอบถามเกี่ยวกับสินค้า

Line ID :robyrd
โทร. 086 985 5252

ร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ
กทม. : Home Entertainment Expert ซ.จุฬา 16 / 080 987 9999
สุราษฎร์ธานี HiFi House by Msound / 096 978 7424
เชียงใหม่ Neo Entertainment Gallery / 081 885 5743
ภูเก็ต Alpha Audio powered by Wysiwyg Thailand / 086 9855252

https://www.thewave-online.com/test-report/line-magnetic-lm-845-premium-single-end-integrated-amplifier/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *